Tìm hiểu về đồng hồ Fusee

Fusée (phát âm là /Fju: ‘zi/’ , từ tiếng Pháp fuselé, có nghĩa là thon hoặc hình trục côn) có lẽ được phát minh vào khoảng năm 1450, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng bộ cơ Fusee được sản xuất sớm hơn .
Đối với hầu hết các đồng hồ cơ (không phải Fusee), khi ổ cót của đồng hồ nhả ra, nó cung cấp mô-men xoắn giảm dần cho hệ thống bánh răng (nhông), trong khi phản lực tác động từ ngựa (quả lắc hoặc balance) không đổi dẫn đến đồng hồ chạy chậm hơn. Cũng vì lý do đó, để đồng hồ giữ được mô men xoắn từ ổ cót truyền sang hệ thống bắnh răng ít thay đổi nhất có thể, các nhà sản xuất đồng hồ đã phát minh ra máy Fusee, trên nguyên lý giống như hộp số truyền lực trên ô tô, (một dạng hộp số biến thiên liên tục như hộp số tự động). Về cấu tạo Fusee khá đơn giản. Ổ cót của Fusee vẫn là một ổ cót thông thường, được truyền qua một puley thon xoắn ốc có các rãnh để quấn dây cáp hoặc dây xích. Puley thon xoắn ốc này sẽ phân phối lại lực mô men xoắn sang các bánh răng truyền động để đảm bảo lực mô men xoắn ít thay đổi nhất trong suốt quá trình ổ cót chính xả cót.
Về phát mình này Gawaine Baillie đã từng nói: “Có lẽ không có vấn đề nào trong cơ học từng được giải quyết đơn giản và hoàn hảo như vậy.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.